Dạy con biết yêu thương bản thân

Trẻ con như một tờ giấy trắng, bố mẹ hoàn toàn có thể vẽ lên những hình ảnh đẹp. Vì vậy, việc dạy con biết yêu thương bản thân từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó không chỉ giúp con xây dựng sự tự tin, lòng can đảm đương đầu với thử thách, đồng thời nó giúp con có những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống. Và chỉ khi con biết yêu thương chính mình thì con mới có khái niệm “yêu thương người khác”.

Vậy cha mẹ cần làm thế nào để giúp con yêu thương chính bản thân mình? Hôm nay, POKI sẽ chia sẻ cho các mẹ một số điều sau đây nhé!

Thứ nhất, cho con cảm giác chủ động.

Các bậc phụ huynh hãy để con có thể tự lựa chọn quần áo, giày dép con mặc đi học, hay đi chơi. Điều này không những giúp con có được cảm giác mình có thể chủ động và kiểm soát được mọi thứ. Bên cạnh đó, khi con còn nhỏ bố mẹ để con lựa chọn những hoạt động mà con thích làm – xúc cát, xếp hình, chơi búp bê, hay đọc sách… nó là những hoạt động bổ ích cho bé giúp phát triển trí não, khả năng tư duy, nhanh nhậy của con.

Thứ hai, ghi nhận mọi lỗ lực của con.

Cuộc hành trình còn quan trọng hơn cả đích đến. Việc động viên con là vô cùng quan trọng. Lời động viên kịp thời khi con đạt thành tích khiến con thêm cố gắng. Đừng tạo thêm áp lực hoặc làm cho con cảm thấy xấu hổ khi con làm việc gì chưa đúng như bố mẹ mong đợi, thì vẫn cố gắng khen ngợi con. Điều này giúp bạn luyện cho con cách để luôn nỗ lực, không bao giờ bỏ cuộc.

Thứ ba, tuyệt đối không so sánh con với các anh chị em trong nhà.

Rất nhiều phụ huynh có con nhỏ đều mắc lỗi này. Khi đem con ra so sánh, cha mẹ chỉ nghĩ đơn thuần là họ đang nêu ra những tấm gương tốt để con noi gương, học theo. Song sự thật thì sự so sánh ấy đã biến thành áp lực khiến con cái trở nên tự ti, mặc cảm thậm chí căm ghét hoặc thù hận những “tấm gương” đó.

Thứ tư, khuyến khích con làm những điều mới mẻ và chấp nhận rủi ro.

Bố mẹ hãy giúp con có những trải nghiệm trong cuộc sống. Giúp con gạt bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, đừng ngại cho con biết chấp nhận thất bại. Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp con cảm thấy yêu đời và yêu thiên nhiên hơn. Với tất cả những gì trẻ có được, cùng với sự vun đắp, dạy dỗ kiên trì của bố mẹ, trẻ sẽ thấy tâm hồn mình đầy ắp yêu thương. Trẻ sẽ tự tin vươn tới thành công và hạnh phúc, biết yêu quý, nâng niu, trân trọng mình.

Thứ năm, dạy con làm chủ cảm xúc.

Cảm xúc của con rất quan trọng. Nó không những ảnh hưởng đến lối suy nghĩ và hành động của con mà nó còn có thể thúc đẩy con làm cả điều tốt lẫn điều xấu. Khi con giận dữ hay khóc nhà ba mẹ thường cố dạy con phải đè nén cảm xúc của bản thân như: “Sao con lại giận dữ như vậy?”, “Thôi nín khóc đi, không nhè là mẹ không yêu đâu…”. Bằng cách đó, bố mẹ dạy con cách chối bỏ những cảm xúc hàng ngày, điều này sẽ khiến con trở lên chai sạn, không sống thật với cảm xúc của mình.

Để việc này không xảy ra, cha mẹ luôn cần dạy con về cảm xúc. Khi được sống thật với các cảm xúc của mình, khi con buồn hãy nói với con: “Không sao, ai mà chẳng có những lúc buồn cơ chứ, con cứ khóc đi”. Dần dần, con sẽ học được cách cảm thông, chia se với người khác và luôn cảm thấy thoải mái với bản thân. Đây chính là nền tảng cho một trí tuệ cảm xúc tốt, là chìa khóa để được hạnh phúc.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con không bao giờ là đủ nhưng cách yêu thương thế nào là do chúng ta chọn. Bạn không bao giờ chắc chắn rằng mình có thể dạy cho con trở thành người giỏi nhát nhưng hãy giúp bé có đủ tự tin theo đuổi ước mơ của mình bằng việc tin tưởng ở con.

Tin khác

Giao tiếp và ứng xử học đường

Trường học – nơi không chỉ bồi đắp kiến thức, chắp cánh ước mơ tương lai mà còn là môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh ho...

Phòng tránh bị bắt cóc

Buổi chuyên đề được các bạn nhỏ hào hứng tham gia, với những thông điệp đơn giản, ngắn gọn, dễ nhớ tại chương trình các em đã nhanh chóng nắm đ...

Cháu yêu chú bộ đội

Hoạt động trải nghiệm thực sự đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các bạn nhỏ. Hy vọng rằng các bé sẽ lớn lên trong niềm tự hào được noi gương c&aacu...

Ngày hội Kỹ năng sống POKI

Giáo dục KNS phải được bắt đầu từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt ở lứa tuổi Tiểu học. Bởi vì lứa tuổi này đã hình th&agrav...