Những câu nói của bố mẹ làm tổn thương con

Trong một phút nóng giận hay căng thẳng, bố mẹ có xu hướng dùng những lời lẽ không nên để nói với các con. Nhiều người nghĩ rằng những câu nói đó sẽ giúp con biết sai mà nhận, biết suy nghĩ một cách chín chắn hơn. Tuy nhiên, điều đó thì ngược lại, chỉ vài từ được nói ra đôi khi làm con sợ, khóc hay mất tự tin và tồi tệ hơn là có nguy cơ hủy hoại mối quan hệ giữa bố mẹ và con...

Mình vẫn nhớ như hình ảnh bé Chíp chạy vào phòng ông bà nội ôm mặt khóc nức nở. Chuyện cũng chẳng có gì nếu hôm đó mình biết kiềm chế cơn nóng giận. Hôm đó là thứ 6 do trên cơ quan nhiều việc nên khoảng gần 8h tối mình mới về đến nhà. Vừa từ xe bước vào thì bé Chíp chạy ra ôm chân mẹ rồi nói “Sao hôm nay mẹ về muộn thế, mẹ đã hứa là cho con và em đi chơi rồi mà?” Không hiểu lúc đó trong đầu nghĩ gì mà mình lại quát con bé: “Cút ra ngoài kia đi, nhìn xem em có đòi đi không mà sao lúc nào con cũng nhõng nhẽo thế”. Rồi mình đi lên phòng tắm rửa. Đến giờ đi ngủ vẫn chưa thấy Chíp lên mình mới xuống phòng ông bà nội đón bé thì đã thấy con ngủ rồi. Nghe bà phân tích mình thấy đã sai một cách nghiêm trọng, chỉ vì một chút nóng giận mà mình đã vô tình thốt ra những lời không hay với con. Nhìn con nằm ngủ, đôi mắt sưng húp lên vì khóc, mình mới nhận ra là mình đã sai thật rồi.

            Thực ra, yêu con thôi là chưa đủ. Trẻ con rất nhạy cảm và dễ phản ứng với những lời nói xúc phạm của người lớn. Vì thế, mà từ hôm đó trở đi, dù có mệt mỏi trong công việc thì mình cũng luôn vui vẻ để trở về nhà với con yêu. Nhân đây mình cũng xin chia sẻ với với các bậc cha mẹ đã, đang và sẽ nuôi con một số câu nói mà dù có bực tức hay nóng giận chuyện gì cũng không được nói ra với con:

Thứ  nhất, me thấy chán con lắm rồi.

            Với trẻ, cha mẹ chính là những người mang lại sự ấm áp và an toàn nhất. Vì vậy mà, bố mẹ hãy thử đặt mình trong hoàn cảnh của con xem sẽ phản ứng như thế nào khi bị nghe câu “Bố mẹ chán con lắm rồi”. Điều đó thật là đáng sợ. Đầu tiên, trẻ sẽ thấy sốc rồi trách bản thân, lâu dần sẽ cảm thấy bị tổn thương, và về lâu về dài, những câu nói như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Thứ hai, im ngay, đừng có khóc nữa.

Việc các bậc phụ huynh thường xuyên quát con “im ngay” là vô tình cướp đi những quyền cơ bản của một đứa trẻ. Trẻ nhỏ được sinh ra là để hỏi, để nói, để tranh luận và thắc mắc. Khi con mắc lỗi hãy cho con một cơ hội được giải thích, chứ đừng ngắt lời của con. Vì việc này sẽ làm cho trẻ cảm thấy ấm ức, nghĩ mình không là gì trong nhà và nhiều trẻ có xu hướng trở lên ương bướng khó bảo.

Những câu tương tự: “đừng có buồn”, “con có phải trẻ con nữa đâu”, “có gì đâu mà phải sợ”,… thực tế không làm cho con hết sợ, hết buồn và thôi không khóc nữa. Trẻ con cũng có những cảm xúc riêng và được quyền thể hiện những cảm xúc đó khi mà chúng không thể bày tỏ bằng lời. Thay vì bảo con “đừng” thế này thế kia, bố mẹ có thể nói những câu thể hiện sự đồng cảm và sẻ chia, bé sẽ dần dần nín khóc và nói ra những cảm xúc của mình.

Thứ ba, tại sao con không được như anh, chị và em con.

            Dù con có thế nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng đừng bao giờ có thới quen so sánh con với anh (chị) của mình, vì điều này sẽ làm con sẽ dần hình thành thói quen bi quan, lúc nào cũng nghĩ bản thân mình kém cỏi rồi sinh ra cáu kỉnh, khó chịu. Không những vậy, nhiều bé sinh ra thói quen ghen ghét những ai mà đem ra so sánh với mình, thậm chí còn nghĩ là bố mẹ không yêu thương mình nên mới nói như vây. Thay vì nói điều này, bố mẹ nên cổ vũ, khuyến khích những thế mạnh của con nhé!

Có thể người lớn sẽ hiểu được rằng do nóng giận nên mới có những câu nói không hay. Nhưng với trẻ thì chúng có hiểu được đó là những câu nói trong lúc nóng giận hay không? Vì vậy mà bố mẹ nên cẩn trọng với những lời nói khi giáo dục con, đừng để những câu nói đó ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ.

Tin khác

Hướng dẫn cài đặt phần mềm kỹ năng sống POKI 7.0

Phần mềm được cài trực tiếp trên máy tính của nhà trường và các giáo viên tham gia chương trình. Mỗi máy tính được ...

Những dấu hiệu nhận biết kẻ bắt cóc trẻ em

Mỗi năm, trên thế giới có hàng ngàn đứa trẻ bị mất tích. Những kẻ bắt cóc quả thực là chuyên gia tâm lý cực kỳ tài giỏi. Hắ...

Phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc

Nói với trẻ rằng khi một người lạ bắt được con, ngay lập tức con hãy cắn, đá, cào, cấu và cố gắng thu hút sự chú ý bằng mọi giá, ngay ...

Cuộc phiêu lưu của muỗi vằn

Khi bị sốt xuất huyết cần phải theo dõi người bệnh sát sao, không được lơ là chủ quan. Người bệnh có thể trở nên nặng hơn và sốc, nguy cơ tử vong cao ...