Dạy con tự vệ bản thân trước vấn đề xâm hại

Bên cạnh những tình huống các bé gái bị cưỡng ép, thì có một phần không nhỏ trong số các nạn nhân là tự nguyện hoặc do bị dụ dỗ mà đồng ý quan hệ.

Rõ ràng với những tình huống bất khả kháng không còn cách cứu vãn thì đành chịu, nhưng với những tình huống xảy ra do sự thiếu hiểu biết của các bé gây nên thì những người lớn như chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Liệu có đáng không? Và làm cách nào để ngăn chặn?

Trong xã hội ngày càng cởi mở, thì việc các bố các mẹ tâm sự và dặn dò con về các vấn đề giới tính trở đã không còn là vấn đề khó nói, đặc biệt là ở những thành phố lớn nơi mà phụ huynh được tiếp xúc nhiều với những tư tưởng nuôi dạy con hiện đại, khoa học. Tuy nhiên, ở một số vùng mà tư tưởng còn lạc hậu, vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh không hề coi trọng việc giáo dục giới tính cho con, hoặc cảm thấy ngại ngần xấu hổ khi đề cập đến các vấn đề này, hoặc không biết dạy con thế nào cho đúng. Họ cũng có thể cho rằng đó là "vẽ đường cho hươu chạy". Tuy nhiên, nhìn nhận lại những vụ việc xảy ra gần đây, hầu hết các nạn nhân đều là con cái của nhóm phụ huynh thứ 2, những người không muốn "Vẽ đường cho hươu chạy" nhưng "hươu vẫn cứ phải chạy dù không biết đường". 

Sự thật nêu trên chứng tỏ một điều: Giáo dục giới tính cho con trẻ là vô cùng cần thiết.

Đã biết là cần thiết, tuy nhiên nói thế nào để mở đầu câu chuyện và giúp con tiếp thu dần dần thì không hề dễ. Ở đây có 2 cách các bậc phụ huynh có thể áp dụng để dạy con từ nhỏ:

1. Áp dụng nguyên tắc thứ nhất là nguyên tắc đồ lót: tức là khi mua đồ lót cho con thì dặn con khu vực trong đồ lót là bất khả xâm phạm, bất kì ai động vào mà không được con đồng ý là người xấu. Kể cả bố mẹ hay bác sĩ không hỏi ý con hay không được con đồng ý thì cũng không được động vào. 

2. Áp dụng nguyên tắc thứ hai là nguyên tắc bàn tay: Bên trong lòng bàn tay là bố mẹ được phép ôm, khoác vai con. Bên ngoài bàn tay là ông bà, anh chị em được cầm tay, cùng lắm là khoác vai. Đầu ngón tay là hàng xóm, bạn bè chỉ nên chơi cùng, không được chạm vào cơ thể. 

Khi con đã lớn hơn một chút và biết nhiều hơn về những vấn đề giới tính thông qua sách báo, các bài học ở trường. Bố mẹ có thể đề cập với con những vấn đề sâu hơn về lĩnh vực này bằng cách dặn dò con tránh một số tình huống và giải thích cho con nguyên nhân tại sao phải làm như vậy.

Ví dụ: Dặn con không được đến nhà bạn trai một mình; nếu các bạn trai, anh trai nào chạm vào người con hay có hành động làm con khó chịu hãy kể lại ngay với bố mẹ; giả sử có ai làm những hành động như trên mà dọa nạt con thì con cũng không được giấu diếm, bố mẹ sẽ bảo vệ con....

Những tình huống xấu có thể xảy ra vô cùng nhiều và dưới nhiều hình thức, trong bài viết chúng tôi không thể liệt kê hết. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng mỗi ông bố bà mẹ với kinh nghiệm hiểu biết của bản thân có thể tự mình tìm ra những bài học thích hợp để dạy con cái. Việc giáo dục này cần có những buổi nói chuyện thẳng thắn và trao đổi cụ thể giữa bố mẹ và con, vì vậy đừng ngại cũng đừng thiếu kiên nhẫn để rồi lỡ không may lại phải hối tiếc.

HÃY NHỚ: Có còn hơn không. Dù không thể nào phòng tránh mọi rủi ro, nhưng hãy ra tay để giảm rủi ro tới mức tối thiểu.

---" Bố mẹ không thể luôn bên con để bảo vệ con, vì vậy hãy dạy con cách tự bảo vệ chính bản thân mình"---- Giáo dục kĩ năng sống là vô cùng cần thiết.

Tin khác

Ngày Hội trải nghiệm "Xuân yêu thương - Tết sẻ chia"

"Con thích nặn tò he vì chúng có nhiều màu sắc, đặc biệt bột làm tò he rất thơm, nặn tò he rất là vui. Con thíc...

Nam Định - Ngày hội Khởi nguồn sáng tạo

Tham gia vào ngày hội, các bạn nhỏ sẽ được hướng dẫn kỹ năng di chuyển trong các đám cháy, cách chống nhiễm độc...

Hà Tĩnh - Dạy kỹ năng sống với tinh thần tự nguyện, xã hội hóa

Con bị chảy máu cam, theo quán tính là bảo con ngửa cổ ra, nhưng không hề biết đó là điều nguy hiểm...

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho con

Cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi con nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công...