Workshop Stem "Xe đua bong bóng"

STEM là viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. STEM hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan quản lý giáo dục, các trường công lập, dân lập và cả các Thầy Cô giáo. Đây sẽ là xu hướng lớn tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, song hành cùng tốc độ phát triển của giáo dục STEM trên toàn thế giới.

Sáng thứ 6 ngày 21/6, các bạn nhỏ lớp 2 đến từ các trường tiểu học cùng với cha mẹ đã đến tham gia chương trình workshop stem "Xe đua bong bóng" kết hợp với kỹ năng sống chủ đề "Tự tin để trưởng thành" của Tổ chức Giáo dục POKI Learning Asia. Mở đầu buổi chương trình các bạn nhỏ làm quen với thầy/cô giáo và các bạn, tuy là lần đầu tiên tham gia nhưng các bạn nhỏ rất vui và hào hứng với phần khởi động cùng bạn POKI. 

Với nội dung chính của chương trình Stem các bạn nhỏ được chế tạo và trang trí mô hình (E&A) ô tô không khí bằng các vật liệu như bóng bay, bìa các-tông…(T). Qua đó, tìm hiểu cách một vật chuyển động bằng phản lực (S). Để chế tạo một chiếc ô tô không khí có thể chuyển động được cần rất nhiều nguyên vật liệu, nhưng các nguyên liệu này thì hầu hết nhà bạn nhỏ nào cũng có như:

 • 01 quả bóng bay
 • 01 tấm bìa cứng 10x15cm
 • 04 nắp chai
 • 02 que xiên
 • 01 cuộn băng dính
 • 01 ống hút có đầu cong
 • 02 ống hút thẳng
 • 01 dây chun

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đục lỗ nhỏ giữa nắp chai . Cắt 2 ống hút  khoảng 13 cm.Luồn 1 que nhọn vào trong  mỗi ống hút. Xuyên hai đầu que nhọn qua hai nắp chai.
 • Bước 2: Cắt một miếng bìa kích thước khoảng 10x18cm. Dùng băng dính to cố định hai ống hút có gắn bánh xen  vào hai đầu tấm bìa.
 • Bước 3: Lật ngược tấm bìa  dùng băng dính cố định ống hút lên.
 • Bước 4: Luồn một đầu ống hút vào trong quả bóng bay và dùng băng dính cố định lại.

      

      

Các bạn nhỏ hăng say chế tạo ô tô không khí

Cuối hoạt động chế tạo cô giáo có hỏi cả lớp “Thế nào là chuyển động bằng phản lực?" và "Làm sao để ô tô không khí có thể di chuyển được?". Các bạn nhỏ ơi, "Chuyển động bằng phản lực là chuyển động của một vật được tạo ra bằng cách phóng một phần khối lượng của nó về một hướng để phần kia chuyển động theo hướng ngược lại. Khi phần khối lượng phóng ra phía sau nhiều hơn và mạnh hơn thì vật sẽ chuyển động về phía trước xa và nhanh hơn".

Học tập là một quá trình, học không chỉ có từ sách vở, từ nghe giảng,… mà còn học thông qua các hoạt động thi đua, trò chơi,…dưới hình thức “Chơi mà học”. "Xe đua bong bóng" một trò thủ công thú vị và là một thực nghiệm khoa học mang tính giáo dục mà bạn có thể cùng thực hiện với các bé. Hoạt động này sẽ giúp trẻ biết rằng năng lượng gió có thể đẩy được một vật và dạy trẻ về các nguyên lý khác trong môn vật lý như động lượng, lực, ma sát và tốc độ. Đây cũng là bài học tuyệt vời về việc tái chế và tái sử dụng các vật bỏ đi để biến thành những món đồ chơi lý thú. 

Tin khác

Giao tiếp và ứng xử học đường

Trường học – nơi không chỉ bồi đắp kiến thức, chắp cánh ước mơ tương lai mà còn là môi trường giáo dục lành mạnh, giúp học sinh ho...

Phòng tránh bị bắt cóc

Buổi chuyên đề được các bạn nhỏ hào hứng tham gia, với những thông điệp đơn giản, ngắn gọn, dễ nhớ tại chương trình các em đã nhanh chóng nắm đ...

Cháu yêu chú bộ đội

Hoạt động trải nghiệm thực sự đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các bạn nhỏ. Hy vọng rằng các bé sẽ lớn lên trong niềm tự hào được noi gương c&aacu...

Ngày hội Kỹ năng sống POKI

Giáo dục KNS phải được bắt đầu từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt ở lứa tuổi Tiểu học. Bởi vì lứa tuổi này đã hình th&agrav...