Phòng tránh dịch bệnh mùa hè - Bệnh tiêu chảy

Cả nước đang trải qua các đợt nắng nóng gay gắt nhất, khu vực miền Bắc nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 39 – 40 độ C, thời tiết hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh phát triển và bùng phát mạnh mẽ. Các bệnh mùa hè thường gặp chủ yếu là bệnh tiêu chảy, bệnh thủy đậu, bệnh sốt xuất huyết... 

Tiêu chảy tuy là bệnh thông thường, nhưng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ. Đặc biệt, cơ thể mất nước có thể gây sốc, truỵ tim, nguy cơ suy nhược cơ thể và viêm niêm mạc ruột.

Bệnh có một số triệu chứng điển hình đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh dịch bệnh tiêu chảy, ngoài rửa tay sạch sẽ chúng ta cần phải làm gì? Cùng POKI tìm hiểu các biện pháp phòng tránh dưới đây nhé!

Giữ tay sạch: Nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp tính là do nhiễm trùng từ một số loại vi sinh, bao gồm vi rút, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng.  Nhiễm trùng thường được truyền vào cơ thể do tay bị nhiễm bẩn nên việc rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên là cách đơn giản nhất để phòng ngừa tiêu chảy.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, ...; chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng; các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư, để từ bữa trước sang bữa sau phải được bảo quản tốt; nếu chỉ sử dụng ngay sau một thời gian ngắn thì đậy lồng bàn, để nơi mát, thoáng gió;... 

Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào; ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B; cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  • Các triệu chứng của mất nước như tay chân lạnh, da nhợt nhạt, giảm lượng nước tiểu, lơ mơ, li bì;
  • Sốt cao;
  • Phân chứa máu và mủ;
  • Phân đen như hắc ín.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em không phải là một căn bệnh xa lạ. Tuy nhiên, việc cả cha và mẹ đều có những kiến thức về tiêu chảy ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ bảo vệ sức khỏe cho con tốt hơn. Cùng nhau chia sẻ bài viết này để hiểu thêm cách điều trị và nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em!

Tin khác

Phòng tránh đuối nước

Trước tình hình đuối nước diễn ra liên tục gần đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo...

Thông báo tuyển sinh lớp học STEM

Tham gia chương trình trẻ được tự tay thao tác chế tạo/ lắp ráp sản phẩm khoa học để giải quyết vấn đề thực tiễn,..

Giao lưu kỹ năng sống cùng POKI - Trường TH Chu Văn An

Chúc mừng sự thành công của chương trình ngày hội giao lưu "Kỹ năng sống cùng POKI" diễn ra vào sáng ngày 24/05/2019.

Workshop stem "Vũ trụ quanh em"

Buổi workshop cũng là cơ hội để các bậc phụ huynh hiểu thêm chương trình học cũng như những lợi ích mà STEM mang lại cho con mình...